This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 21

Số luợt truy cập: 338303

Văn hóa  >>   Tin tức

CẦN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU HỒ TIÊU QUẢNG TRỊ


 

 

       Chất lượng hồ tiêu Quảng Trị nổi tiếng từ xưa đến nay. Địa phương đã có chiến lược phát triển và hình thành ý tưởng sàn giao dịch hồ tiêu.

 

 

       Vụ mùa 2011, hồ tiêu Quảng Trị lại được giá. Huyện Cam Lộ có giống tiêu Cùa nổi tiếng, diện tích trồng khoảng hơn 500 ha. Mặc dầu năm nay mất mùa, năng suất chỉ đạt khoảng 1 tấn/ha, giảm hơn 1 nửa so với vụ tiêu năm trước do thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ giá bán tăng cao (từ 110.00-115.000đ/kg tiêu khô) nên bà con nông dân vẫn có lãi đậm. Với giá thu mua như hiện nay thì bình quân mỗi ha hồ tiêu, người dân sẽ thu được từ 150- 200 triệu đồng - mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cây trồng khác.

 

       Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Quảng Trị - cho biết, hồ tiêu là cây truyền thống và cũng là cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có trên 2.500 ha trồng loại cây này, tập trung chủ yếu ở các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh, Hướng Hóa. Năng suất bình quân đạt hơn 1,5 tấn/ha. Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu. Theo kết quả điều tra đánh giá phân hạng tài nguyên đất ở tỉnh Quảng Trị của Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, tổng diện tích đất thích nghi phát triển cây hồ tiêu thành loại cây nông sản hàng hóa có hơn 46.000 ha tập trung ở các vùng đất đỏ bazan ở miền tây huyện Gio Linh; thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa); huyện Cam Lộ và huyện Vĩnh Linh.

 

       Tuy nhiên, nhiều năm qua, Quảng Trị vẫn chưa có chiến lược đầu tư, cây hồ tiêu phát triển một cách tự phát. Người nông dân vẫn mò mẫm trồng cây theo cách riêng. Đầu vào đã vậy, đầu ra lại càng khó khăn hơn vì giá cả thu mua đều do các thương lái quyết định. Vì vậy số phận cây hồ tiêu rất bấp bênh.

 

       Để cây hồ tiêu Quảng Trị, đặc biệt là đặc sản "tiêu Cùa" (huyện Cam Lộ), có chỗ đứng chính thức trên thương trường, UBND tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu riêng, đồng thời nghiên cứu hình thành sàn giao dịch ở địa phương. Bước đầu, tỉnh chỉ đạo các địa phương và người dân quy hoạch lại vùng hồ tiêu và phát triển cây trồng trên những vùng đất thích hợp. Mới đây, Công ty TNHH một thành viên thương mại Quảng Trị đã có buổi làm việc với UBND huyện Cam Lộ đề nghị phối hợp xây dựng thương hiệu cho hạt tiêu vùng Cùa. Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Hồ Xuân Hiếu khẳng định, công ty sẽ đầu tư xây dựng một hệ thống chế biến hạt tiêu hiện đại tại vùng, thu mua toàn bộ hạt tiêu tươi của người dân để chế biến, đóng gói, có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý rõ ràng để cung cấp cho hệ thống siêu thị mà công ty đã có quan hệ đối tác. Công ty cũng sẽ hợp tác với một số gia đình tìm cách phục hồi lại vườn tiêu, thuê chuyên gia kỹ thuật về địa phương hướng dẫn bà con thâm canh và trồng theo hướng sinh thái bền vững.

 

       Tỉnh Quảng Trị cũng lên kế hoạch định hướng đến năm 2015, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn phát triển trên 3.000 ha, tập trung trên 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Hướng Hoá. Giao ngành nông nghiệp chọn giống, tập huấn kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu, xây dựng nhiều mô hình vườn hồ tiêu an toàn sâu bệnh; giao ngành Công Thương tìm thị trường, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã có chính sách hỗ trợ, đề nghị ngân hàng cho vay vốn, khoanh nợ, giản nợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân.

  Trần Minh Tích (Báo Công Thương Điện Tử)

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác