This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 19

Số luợt truy cập: 373642

Văn hóa  >>   Tin tức

QUẢNG TRỊ - NGƯỜI TRỒNG SẮN LAO ĐAO


Hiện nay, người dân các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và Triệu Phong (Quảng Trị) thu hoạch hàng trăm ha sắn chạy lũ, nhưng không bán hết được cho hai nhà máy sắn trên địa bàn. Do công suất chế biến của nhà máy nhỏ mà lượng sắn thu hoạch quá lớn, lên đến hàng nghìn tấn mỗi ngày, dẫn đến sắn bị hư hỏng, loại bỏ hàng chục tấn, người trồng sắn thất thu lớn.

 

 Sắn tồn đọng , hư hỏng nhiều

 

 Về các xã Hải Lâm, Hải Lệ (Hải Lăng); Triệu Thượng, Triệu Ái (Triệu Phong); Vĩnh Chấp, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh) những ngày này mới thấy hết được nỗi khổ của người dân vùng nguyên liệu sắn. Dầm mình bên những luống sắn bị ngập lũ, người dân vội vã thu hoạch để cứu lấy thành quả lao động mà mình đổ ra, nếu chậm sắn sẽ thối và xem như là mất trắng.

 

Chị Nguyễn Thị Hà, ở thôn Trường Phước, xã Hải Lâm cho biết : Nhà trồng được hơn 3 sào sắn, dự định thu hoạch trước khi mùa lũ về nhưng nhà máy chưa có giá thu mua nên phải đợi. Mưa lũ kéo về, dưới đồng lúa ngập lút, trên nương sắn ngâm trong lũ. Cả nhà tất bật xuống đồng, lên nương vừa thu hoạch lúa, vừa thu hoạch sắn nên không kịp. Gần 1/3 diện tích sắn bị vứt bỏ, số còn lại cả nhà tập trung thu hoạch nhưng sản lượng sắn sau khi loại bỏ củ thối chỉ còn hơn một nửa.

 

Anh Nguyễn Văn Nam, ở xã Vĩnh Thủy thì ở vào một hoàn cảnh khác: 'Nhờ đông người nên chúng tôi tập trung thu hoạch hết mấy sào sắn bị ngập lũ trong thời gian ngắn, nhưng sắn đưa về người thu mua chẳng ngó ngàng gì đến. Chúng tôi phải gọi người về bán tháo, nếu để thêm vài ngày nữa sắn sẽ thối hết'- anh Nam buồn rầu nói.

 

Ở Nhà máy tinh bột sắn FOCOCEV Quảng Trị, bình quân mỗi ngày có từ 100-120 xe ô tô nối đuôi nhau chờ nhập sắn cho nhà máy. Anh Trần Quang Hùng, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, chuyên thu mua sắn nhập cho nhà máy, cho biết : Vào thời điểm này năm ngoái, bình quân mỗi ngày anh nhập 40 tấn sắn cho nhà máy, còn năm nay anh đợi từ 3-4 ngày nay mà chỉ nhập được 10 tấn sắn. Do chờ đợi dài ngày nên số sắn thu hoạch từ những nơi bị ngập lũ thối rữa, nhà máy yêu cầu phải loại ra mới thu mua .

 

Anh Trần Cư, ở thôn Trường Phước, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, nơi có nhà máy sắn đứng chân trên địa bàn thì cho rằng : Nhà máy không ưu tiên thu mua sắn cho người dân trên địa bàn. Ở cách nhà máy chưa đến 500 mét nhưng anh cũng phải nằm chờ nhập sắn hơn 3 ngày nay. Giá sắn lại thấp, chỉ từ 1.100-1.300 đồng/kg, không bù đắp đủ công làm đất, mua phân bón và thuôc trừ sâu...

 

Chị Lê Thị Hoa , ở xã Vĩnh Sơn than thở : “Giá sắn như thế, có bán được cũng chẳng đủ chi phí tiền vận chuyển, phân bón mua nợ các cửa hàng từ đầu vụ”.

 

Tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, đếm số lượng xe đến nhập sắn, chúng tôi thấy chỉ hơn 30 chiếc, chủ yếu là xe trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Đakrông và Cam Lộ. Hỏi một lái xe có tên là Lê Văn, ở xã Tân Hợp (Hướng Hóa) về thời gian chờ đợi nhập sắn nhanh hay chậm, được anh trả lời nhập ngay trong ngày và rất thuận lợi. Giá thu mua của nhà máy là 1.500 đồng/kg củ tươi.

 

 

Thu mua sắn trên địa bàn huyện

Hướng Hoá (Quảng Trị).

 

Thấy việc nhập sắn vào Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thuận lợi, giá lại cao, tôi hỏi anh Trần Quang Huy, ở thị trấn Hồ Xá, chủ xe ô tô mang biển số 74k-7994 chuyên chở sắn nhập vào Nhà máy chế tinh bột sắn FOCOCEV Quảng Trị, vì sao không đưa lên nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa nhập, được anh trả lời : Giá cao hơn thật nhưng quãng đường vận chuyển quá xa, hơn 100 km (gấp 5 lần đến Nhà máy tinh bột sắn FOCOCEV Quảng Trị), trừ chi phí xăng, dầu thì thu nhập lại thấp hơn.

 

 

Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại Quảng Trị, kiêm Giám đốc nhà máy sắn tinh bột sắn Hướng Hóa Hồ Xuân Hiếu cho biết, nhà máy có công suất chế biến 600 tấn củ tươi/ngày. Tính từ đầu vụ đến nay, nhà máy đã thu mua hơn 8.000 tấn sắn, bình quân mỗi ngày thu mua 600 tấn, trong đó 200 tấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa và 400 tấn ở các huyện vùng lũ Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và các huyện phía nam tỉnh Quảng Bình. Nhà máy ưu tiên thu mua của người dân trong tỉnh nhưng cũng không xuể vì lượng sắn tư thương thu mua đưa về nhập trong ngày quá nhiều.

 

 

 

Người trồng sắn chưa hết khó khăn

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Võ Thanh có lần nói với chúng tôi rằng: Cây sắn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân miền núi Hướng Hóa nhưng nếu cứ trồng sắn ồ ạt, thiếu quy hoạch như hiện nay có khi cũng nhọc nhằn vì cây sắn. Thị trường chính là Trung Quốc, nhưng nếu một ngày nào đó họ không nhập tinh bột nữa thì mấy nghìn ha sắn của cả huyện biết tiêu thụ vào đâu cho hết. Câu nói của anh Thanh quả là đúng vào thời điểm hiện nay.

 

Năm nay, không riêng gì người trồng sắn ở Hướng Hóa mà thực tế nhiều địa phương vùng đồng bằng cũng đang lao đao vì đến mùa mưa lũ, các nhà máy chế biến tinh bột sắn mới đưa ra giá thu mua. Nguyên nhân là do, sắn đã bước vào vụ thu hoạch mới, nhưng thị trường tinh bột hiện đang ế ẩm, khách hàng đặt mua với giá thấp nên nhà máy loay hoay chưa thể xây dựng được giá mua hợp lý cho bà con. Trong khi đó, sắn phải thu hoạch trước mùa mưa lũ, mà thu hoạch xong không bán được, phơi cũng khó vì thiếu nắng, nên người dân cứ trông vào nhà máy. Thế rồi lũ đến, người dân chạy đôn, chạy đáo thu hoạch sắn nhưng không bán được dẫn đến sắn ứ đọng, hư hỏng hàng trăm tấn.

Chưa hết, giá sắn nguyên liệu còn phụ thuộc rất lớn vào phí vận chuyển, đường càng xa, càng khó đi, phí vận chuyển càng cao. Những năm trước Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa có sáng kiến tổ chức đội xe vận chuyển nguyên liệu theo sự điều hành của nhà máy để cả chủ phương tiện và người trồng sắn đều có lợi. Năm nay, việc tổ chức đội xe không có gì thay đổi nhưng giá cước vận chuyển không thể giữ nguyên khi giá nhiên liệu và giá các dịch vụ luôn trong tình trạng biến động theo chiều hướng tăng.

 

Thời tiết ở Quảng Trị về mùa này mưa lũ bất thường gây khó khăn cho người dân trồng sắn. Sắn bị ngập lũ phải thu hoạch ngay, nếu thu hoạch chậm củ sẽ hư hỏng. Người dân đồng loạt thu hoạch thì nhà máy không thu mua hết được, dẫn đến việc người thu mua ép giá, sắn củ ứ động hàng trăm tấn.

 

Sản phẩm tinh bột sắn của nhà máy vận chuyển đi tiêu thụ xa, phải đưa ra đến tận Móng Cái, Lạng Sơn, sau đó đưa qua Trung Quốc; giá cả lên xuống thất thường, phụ thuộc vào khách hàng, thị trường mất ổn định...Đó là những khó khăn tác động đến người trồng sắn, rất cần sự tháo gỡ của nhà máy, chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan ở tỉnh Quảng Trị.

 

NGUYỄN VĂN HAI (Theo báo nhân dân điện tử)

 

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác