This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 12

Số luợt truy cập: 381484

Văn hóa  >>   Tin tức

ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN PHẢI XUẤT PHÁT TỪ “CÁI TÂM” CỦA NHÀ DOANH NGHIỆP


Ngành nông nghiệp nông thôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo an ninh lương thực, là nhân tố quyết định trong xoá đói giảm nghèo. Tạo việc làm và thu nhập cho 70% cư dân, ngành nông nghiệp còn tạo ra thị trường lao động rộng lớn nhất là lúc ngành công nghiệp gặp khó khăn.

 

Mặc dù chiếm hơn 75% dân số và 70% lao động nhưng khu vực nông nghiệp nông thôn chỉ thu hút được 14% trong tổng đầu tư của khối doanh nghiệp (DN). Phần lớn các DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn là những DN có quy mô nhỏ & vừa do đó họ phải đối mặt là thiếu vốn, công nghệ, cơ sở hạ tầng., Ngoài ra những yếu tố khác như năng suất lao động thấp, chất lượng sản phẩm không cao khiến những DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chỉ làm những cung đoạn trong một chuổi dài của hàng hoá là thu gom,vận chuyển, sơ chế, đóng gói với hàm lượng giá trị kết tinh thấp. Một nguyên nhân không nhỏ khiến các DN không phát triển thuận lợi vào lĩnh vực này là hệ thống chính sách của Nhà nước và của một số địa phương có nhiều điểm chưa hợp lý gây khó khăn cho DN. Trong đó các quy định về thuế VAT không phù hợp với điều kiện kinh doanh ở nông thôn vì đầu vào chủ yếu là các hộ cá thể, không thể chứng minh hoá đơn chứng từ để DN có thể được miển giảm hoặc hoàn thuế VAT.

 

Từ những yếu tố trên khiến các DN không có hào hứng để đầu tư vào nông nghiệp nếu như không có “ Cái Tâm”. Trong nền kinh tế thị trường bao giờ nhà DN cũng phải nghĩ đến “ bán cái thị trường cần chứ không bán cái thị trường có” tuy nhiên có một DN đã biến “ Cái thị trường có thành thì trường cần” từ các sản phẩm của nông nghiệp tỉnh nhà. Chúng tôi muốn nói đến Công ty TNHH MTV thương mại Quảng Trị.

 

Đầu tư Nhà máy tinh bột sắn Hướng hoá từ năm 2003 tại Xã Thuận, Hướng Hoá, Quảng Trị. Đây là khu vực khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị là địa phương đồng bào dân tộc chiếm đa số. Những năm trước đây khi chưa có Nhà máy Tinh bột sắn, bà con đồng bào dân tộc bị cái đói đeo đuổi quanh năm, không có việc làm chỉ phá nương đốt rẫy. Từ khi nhà máy ra đời đã giải quyết công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương tỉnh nhà. Tăng thu nhập cho người dân, người dân từ chổ thiếu ăn, thiếu mặc bây giờ đã có của ăn, của để có ti vi, tủ lạnh, xe máy đời sống được nâng cao. Về phía nhà máy đã tăng thu nhập bình quân cho ngươi lao động từ 1.000.000đ/tháng từ năm 2004 đến năm 2012 là 6.000.000đ/người/tháng. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2012 đạt 150 tỷ đồng và nộp ngân sách địa phương 15 tỷ đồng.

 

          Đề án phục hồi cây Tiêu Cùa do Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị - Ông Hồ Xuân Hiếu đề xuất đã được Hội đồng thành viên Công ty thông qua đến nay dự án phục hồi đã thành công. Trước đây thị trường sản phẩm Tiêu Cùa không ổn định, có lúc giá rớt xuống quá thấp đã làm cho nhiều nông dân nản lòng, không mặn mà đầu tư chăm sóc vườn tiêu nên dẩn đến nhiều vườn tiêu xuống cấp nghiêm trọng. Khi đề án triển khai thực hiện Công ty đã đầu tư 500 triệu đồng mỗi năm cho địa phương để hổ trợ người dân tham quan, học tập, hội thảo đầu bờ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cải tạo giống, mua các loại chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật cũng như nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực, trình độ canh tác cho người dân trồng tiêu, xây dựng vùng tiêu sinh thái, phát triển bền vững. Công ty đã đầu tư thí điểm 30 mô hình ở xã Cam Chính.

 

          Đến nay diện tích trồng tiêu mới bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt, vườn tiêu phục hồi đâm chồi nảy lộc. Công ty đã cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân theo giá thị trường cũng như đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra Công ty còn xây dựng thương hiệu Tiêu Cùa bằng cách xây dựng Nhà máy Chế biến nông sản tại Đông hà để chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm trên toàn quốc thông qua các kênh phân phối của hệ thống siêu thị Coop-mart.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Đức Cường kiểm tra đề án phục hồi Cây tiêu Cùa         Sau khi đề án phục hồi Tiêu cùa đã thành công, giá ban Tiêu Cùa tại địa phương  tăng từ 100.000đ/kg lên đến 140.000đ/kg. Công ty vẫn đang tiếp tục duy trì thu mua, chế biến và tiêu thụ nhằm đưa thương hiệu Tiêu Cùa đi khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu.

 

          Dự án Nhà máy chế biến mủ Cao su Cam Lộ với tổng mức đầu tư 54 tỷ đồng với công suất 5.000tấn /năm cũng là một chuổi mô hình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị. Dự án sẽ đi vào hoạt động vào tháng 8/2012 nhằm thu mua, chế biến sản phẩm mũ cao su cho cư dân trên địa bàn. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho trên 100 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp khác trên địa bàn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng trị kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Chế biến Mủ Cao su Cam Lộ


         Từ những dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn mà Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị đã thực hiện và triển khai một phần là vì mục tiêu của doanh nghiệp là lợi nhuận, mặt khác là vì “Cái Tâm” của nhà DN muốn góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sát cánh với nông dân, không ngừng nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, đưa thương hiệu nông sản của địa phương tỉnh nhà ra thị trường trong nước và quốc tế.

 

          Bên cạnh những nổ lực không hề mệt mỏi của DN kể cả “Cái Tâm” thì sự ủng hộ và tạo điều kiện tích cực của các cấp,các ngành là sự thành công không nhỏ góp phần vào sự phát triển chung của DN, của tỉnh nhà và của đất nước. Thiết nghĩ, hiện nay công cuộc xây dựng nông thôn mới mở ra cơ hội cho nhiều địa phương quy hoạch, thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Với tính chất và tầm quan trọng của nó cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tính minh bạch, đơn giản hoá các thủ tục đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn. Hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích về ưu đãi hổ trợ đầu tư, phát triển thị trường, đất đai, vùng nguyên liệu và nguồn nhân lực để các DN khác đầu tư vào nông nghiệp nông thôn bằng “ Cái Tâm” như  Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị.


Thực hiện bài và ảnh:                            

   Mai Chiếm An

 

 

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác