This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 118

Số luợt truy cập: 350611

Văn hóa  >>   Tin tức

Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ


 Lần đầu tiên chương trình “Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ” được tổ chức. Bộ Ngoại giao Việt Nam lựa chọn 6 địa phương tham gia Đoàn, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí NGUYỄN VĂN HÙNG, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, được Bộ Ngoại giao cử làm Trưởng đoàn Việt Nam về chuyến công tác quan trọng này.

 

 Thưa đồng chí, lần đầu tiên chương trình “Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ” được diễn ra. Với tư cách Trưởng đoàn Việt Nam, đồng chí cho biết rõ hơn về sự kiện quan trọng này?

 

- Chương trình “Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ” do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Hoa Kỳ. Đoàn lãnh đạo các địa phương Việt Nam gồm Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Trị, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

 

Sự kiện quan trọng này là hoạt động nhằm triển khai kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ tháng 5 vừa qua.

 

 Trong thời gian 7 ngày tại Hoa Kỳ, Đoàn Việt Nam đã tham gia các buổi làm việc với đại diện Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN…

 

Nội dung chính của các buổi làm việc nhằm trao đổi cụ thể về chủ trương, chính sách và các sáng kiến thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như việc cung cấp cho các hiệp hội kinh tế và doanh nghiệp Hoa Kỳ thông tin cập nhật, cụ thể về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại các địa phương Việt Nam; đồng thời để các lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương Việt Nam trực tiếp lắng nghe những quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ khi tìm hiểu và triển khai đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Kết quả của các buổi làm việc, tiếp kiến trên là sự cam kết Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm thúc đẩy việc giao lưu thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng tặng tranh gạo của nghệ nhân Quảng Trị làm cho thị trưởng thành phố San francisco. Ảnh: TL

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định hoạt động rà phá bom mìn ở Quảng Trị là hình mẫu tốt nhất cho sự hợp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời cam kết tiếp tục tài trợ cho các chương trình, dự án rà phá bom mìn ở Quảng Trị đến năm 2020.

 

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Trị về phát triển giáo dục thông qua các chương trình học bổng của các địa phương Hoa Kỳ dành cho các địa phương của Việt Nam.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng tặng đặc sản tiêu tươi và tiêu khô cho  bà HeiDi Kuhn, Giám đốc tổ chức Roots of Peace. Ảnh: TL

 

Chương trình quảng bá lần này có nhiều điểm nhấn tại các bang lớn của Hoa Kỳ, nhưng đáng chú ý là 2 hội thảo quan trọng.

 

Tại Hội thảo “Kết nối Virginia-Việt Nam”, với hơn 150 doanh nghiệp của hai bên đã có những cuộc làm việc, trao đổi cụ thể về nhiều dự án, thoả thuận hợp tác. Sau hội thảo, lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa bang Virginia với các đối tác Việt Nam gồm Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Trị, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An diễn ra trước sự chứng kiến của Thống đốc bang Virginia và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh.

 

Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa một bang quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ với một nhóm các địa phương quan trọng của Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác chủ chốt bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, vận tải biển, nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin, năng lượng, chế tạo, du lịch, bảo vệ môi trường và giáo dục-đào tạo.

 

 Tại bang California, lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam đã có hội thảo với cộng đồng doanh nghiệp vùng Vịnh San Francisco với chủ đề “Kết nối vùng Vịnh San Francisco và Việt Nam” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức.

 

 Hơn 100 doanh nghiệp của cả hai bên đã tiếp xúc trực tiếp, trao đổi về các lĩnh vực, dự án hợp tác hai bên cùng quan tâm. Nhiều ý tưởng hợp tác mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và nông nghiệp, công nghệ cao đã được hoan nghênh.

 

Kết quả của hội thảo kết nối “Kết nối vùng Vịnh San Francisco và Việt Nam” là việc chính quyền cũng như các doanh nghiệp bang Virginia  thật sự quan tâm đến hoạt động thương mại và đầu tư đối với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Quảng Trị.

 

 Bên lề các sự kiện chính thức, nhiều buổi tiếp xúc riêng giữa các địa phương Việt Nam với doanh nghiệp đối tác, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và sở tại đã được thực hiện. Các doanh nghiệp Quảng Trị cũng đã trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp Vùng vịnh San Francisco nhằm tìm hiểu nhu cầu và phối hợp triển khai các hoạt động thương mại theo dự kiến.

 

 - Được biết, tại chương trình quan trọng này, đồng chí đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của đất nước đến với các Bộ, ngành, lãnh đạo bang, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có một sản vật nổi tiếng của Việt Nam được phía bạn đặc biệt chú ý, là  hạt tiêu của Quảng Trị. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn câu chuyện này? 

-Về phía tỉnh Quảng Trị, lần này lãnh đạo tỉnh giới thiệu 4 lĩnh vực là thế mạnh ưu tiên hợp tác kêu gọi phía bạn tìm hiểu đầu tư gồm: Nông nghiệp, nhiệt điện, chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ rừng trồng FSC, dịch vụ logictis trên Hành lang kinh tế Đông- Tây ; sản xuất giày và may mặc xuất khẩu tại các khu công nghiệp.

 

 Hiện một số nhà đầu tư Hoa Kỳ đã có những kết nối ban đầu trong việc tìm hiểu cơ hội triển khai hai dự án Nhà máy điện khí 1350 MW ở Hải Lăng và Nhà máy sản xuất chế biến gỗ công nghiệp, các sản phẩm từ gỗ.

 

 Riêng về sản phẩm nông nghiệp, lần này qua Hoa Kỳ, Đoàn Quảng Trị mang theo một ít sản phẩm hạt tiêu của Quảng Trị được Sepon Group cùng nông dân trong tỉnh hợp tác sản xuất để giới thiệu với các đối tác.

 

Hạt tiêu Quảng Trị là một sản vật nổi tiếng từ xưa đến nay, hạt tiêu chắc, cay và thơm, dung trọng của loại tiêu đen trung bình cũng đạt 650gam/lít.

 

Tại buổi làm việc với tổ chức Roots of Peace và tập đoàn Noble House Spice ở bang California, khi nhận quà tặng là tiêu khô và tiêu tươi được Đoàn trao, bà HeiDi Kuhn, Giám đốc tổ chức Roots of Peace nếm thử mùi vị hạt tiêu và cho rằng đây là loại tiêu tốt nhất thế giới. Bà nói rằng đã biết đến giá trị cũng như phẩm chất của cây tiêu Quảng Trị.

 

Tổ chức Roots of Peace của bà cũng đã có dự án phát triển nông thôn bền vững giúp nông dân Quảng Trị trồng cây tiêu. Bà mong muốn tạo điều kiện để mặt hàng tiêu khô Quảng Trị có mặt tại thị trường Mỹ, là gia vị xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn tại các nhà hàng, gia đình ở Mỹ.

 

Tuy nhiên, việc thu mua hạt tiêu của Quảng Trị để xuất qua Hoa Kỳ thời gian qua còn ít. Vì thế, lần này phía đối tác muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tiêu khô Quảng Trị sang thị trường Hoa Kỳ.

 

Một kết quả rất vui cho tỉnh Quảng Trị là dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francico, tập đoàn Noble House Spice của Hoa Kỳ đã ký biên bản ghi nhớ với Sepon Group (Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị ) cam kết hỗ trợ phát triển  nhãn hiệu tiêu Quảng Trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

 

Tập đoàn Noble House Spice của Hoa Kỳ ký biên bản ghi nhớ với Công ty CP TCT Thương mại Quảng Trị cam kết cùng hỗ trợ phát triển nhãn hiệu hồ tiêu Quảng Trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: TL

 

Tổng thể bức tranh nông nghiệp của Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung cho thấy chúng ta sản xuất tốt, khuyến nông tốt, sản lượng nhiều nhưng chưa có đầu ra ổn định. Bởi vì từ trước tới nay chúng ta chỉ chờ thương lái đến, bán lẻ cho thương lái là chủ yếu nên  không làm chủ được giá cả sản phẩm. Để thay đổi cách làm ăn, chúng ta phải đi tìm thị trường, quan tâm đầu tư thị trường, nhất là thị trường nước ngoài. Các tập đoàn của các quốc gia trên thế giới họ đi tới từng nước để đầu tư, bỏ tiền hàng triệu USD làm thị trường. Đó là con đường tốt nhất để đầu tư phát triển bền vững.

 Hai bên cùng nhau đảm bảo cho tiêu Quảng Trị được quảng bá rộng rãi về chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ nông dân Quảng Trị trong việc phát triển cây tiêu bền vững.

 

 Để hợp tác lĩnh vực này có kết quả tốt, lãnh đạo tỉnh giao cho Sepon Group đứng ra làm “đầu tàu” trong chuỗi giá trị hạt tiêu xuất sang Hoa Kỳ. Sepon Group sẽ kết nối với người trồng tiêu Quảng Trị để đạt được những yêu cầu mà đối tác đề nghị.

 

Với cách làm này, chúng ta không chỉ đảm bảo thu hút doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực nông nghiệp, mà từ đây có thể giải quyết được nhiều vấn đề khác như an toàn thực phẩm cũng như hàng rào kỹ thuật, một đòi hỏi tất yếu khi xuất mặt hàng này qua Hoa Kỳ.

 

 Một vấn đề quan trọng nữa là cần phải có nhà cung ứng sản phẩm đủ uy tín (ở đây là Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị) cho một nhà đối tác trung gian (tập đoàn Noble House Spice ) để họ thay mình đưa sản phẩm hạt tiêu đi vào thị trường Hoa Kỳ, cùng với hệ thống tiêu thụ sản phẩm đang có sẵn trên thế giới.

 

Nếu không làm được điều này mà vẫn giữ tâm lý ngồi nhà chờ thương lái thì chúng ta đi một con đường cực kỳ hẹp, con đường chỉ có thể bán được sản phẩm khi thế giới khan hiếm, thị trường không có khách mà thôi, chứ không thể phát triển bền vững được.

 

-Thưa đồng chí, cây tiêu có một vị trí quan trọng như thế nào trong các loại cây trồng chủ lực ở Quảng Trị?


 -Trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xác định cây tiêu có một vị trí rất quan trọng hàng đầu trong các loại cây chủ lực, truyền thống của tỉnh. Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.300 ha tiêu, tập trung chủ yếu ở 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Hướng Hoá, năng suất bình quân đạt 1 tấn tiêu khô /ha.

 

Hiện tại, các địa phương đang phát triển vườn tiêu mới, dự kiến đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị sẽ có diện tích đạt 2.700 ha tiêu. Với giá thị trường trong nước hiện nay chỉ có 80 ngàn đồng/kg tiêu khô, nhưng người trồng tiêu vẫn có lãi cao so với một số cây trồng truyền thống khác trên cùng diện tích canh tác.

 

 Theo kết quả điều tra đánh giá phân hạng tài nguyên đất tỉnh Quảng Trị của Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, tổng diện tích đất thích nghi phát triển cây tiêu có hơn 46 ngàn ha.

 

Trong đó, mức độ thích nghi nhất có hơn 18 ngàn ha thuộc các vùng đất đỏ ba dan ở miền Tây huyện Gio Linh; huyện Vĩnh Linh, thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa; huyện Cam Lộ. Như vậy, dư địa để phát triển cây tiêu ở Quảng Trị còn rất lớn.

 

 Chính cây tiêu đã góp phần làm thay đổi từ cuộc sống từ khó khăn trở nên đủ ăn và giàu có cho phần đông  nông dân sống trên vùng đất đỏ ba dan Quảng Trị.

 

 -Tuy nhiên, nông dân Quảng Trị phần lớn đang trồng tiêu theo cách truyền thống, ít vận dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất sản lượng, đồng chí có nhận xét gì về vấn đề này?

 

 -Nhằm không ngừng nâng tầm cho đặc sản tiêu khô, tỉnh đã đề nghị và nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Pháp để tiến hành xây dựng “chỉ dẫn địa lý”cho sản phẩm tiêu Quảng Trị.

 

Ngoài việc chứng minh cho chất lượng sản phẩm cây tiêu của một vùng, việc làm này còn có ý nghĩa lớn, khẳng định chất lượng của một trong những mặt hàng nông sản hàng đầu của Việt Nam trên thị trường trong nước và trên thế giới.

 

Qua đó khuyến khích người dân ý thức hơn nữa trong sản xuất và quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng tiêu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu và hình thành các vùng cây đặc sản truyền thống có quy mô lớn.

 

Tuy nhiên, trong khi người trồng tiêu ở các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên đã đạt tới năng suất 4 tấn khô /ha thì ở Quảng Trị năng suất trung bình chỉ mới 1tấn khô /ha, vì cây tiêu chưa được người nông dân đầu tư bài bản. Do  năng suất, sản lượng thu về thấp nên thu nhập của người trồng tiêu Quảng Trị vì thế cũng thấp hơn người trồng tiêu các nơi khác, đó là thiệt thòi lớn.

 

 Muốn cây tiêu có năng suất cao, chất lượng tốt thì phải thay đổi cách đầu tư, nhất thiết phải ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Tập trung cải tạo vườn tiêu, sản xuất tiêu sạch, hình thành cánh đồng mẫu lớn, có sự kết hợp “bốn nhà” vào sản xuất, tiêu thụ sẽ làm cho năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên, người nông dân sẽ có thu nhập cao hơn.

 

 Ngoài ra, sản xuất tiêu sạch theo đúng quy trình sản phẩm làm ra dễ dàng được thị trường thế giới chấp nhận. Tỉnh Quảng Trị quyết tâm liên kết trồng tiêu sạch, xem đây là một hướng đi đúng, đảm bảo tính bền vững cho một sản phẩm đặc biệt.

 

 Mùa thu hoạch tiêu vừa rồi, Quảng Trị đã xuất trực tiếp sang thị trường Hoa Kỳ được 24 tấn tiêu khô với giá cao hơn nhiều so với bán cho các tư thương trong nước.

 

Hy vọng năm tới phần lớn sản lượng tiêu khô Quảng Trị sẽ được xuất sang thị trường Hoa Kỳ như chúng tôi đã ký kết với đối tác.

  -Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Báo Quảng Trị

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác