This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 21

Số luợt truy cập: 358963

Văn hóa  >>   Tin tức

TRI ÂN NGƯỜI TRỒNG SẮN


Tin yêu và tri ân nông dân trồng sắn để họ thấy những đóng góp của mình được ghi nhận xứng đáng là cách làm rất hay mà Cty TNHH MTV Thương mại tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều năm nay.

 

Phát hiện nhân tố mới

Hồ Mừng rụt rè đẩy nhẹ cánh cửa kính rồi bước vào hội trường của Cty Thương mại Quảng Trị đang tràn ngập hoa tươi để dự lễ tôn vinh nông dân trồng sắn giỏi và kết nạp hội viên CLB 100 triệu đồng. Mừng nói quá đỗi sung sướng vì đây là lần đầu tiên trong đời mình được vinh dự góp mặt trong một buổi lễ tri ân sang trọng.

 

Hồ Mừng là 1 trong 25 nông dân được kết nạp vào CLB 100 triệu đồng và được tri ân nhân dịp Cty Thương mại Quảng Trị tròn tuổi 40. TGĐ Cty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu đến bắt tay và cảm ơn từng người có mặt đầy đủ trong buổi sáng hôm ấy.

 

Theo ông Hiếu, với mục đích phát hiện các nhân tố mới và nhân rộng mô hình trồng sắn giỏi cũng như tạo ra phong trào thi đua lao động giỏi, làm giàu trong các thôn bản, NM Tinh bột sắn Hướng Hóa thuộc Cty đã sáng lập CLB 100 triệu đồng thu nhập từ trồng sắn. Những nông dân trồng sắn giỏi có thu nhập từ 100 triệu đ/vụ và có đóng góp vận động bà con dân bản làm theo sẽ được kết nạp vào CLB và được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ.

 
 Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính trao phần thưởng tôn vinh nông dân trồng sắn giỏi

 
 

Năm 2010, CLB được thành lập và kết nạp 12 hội viên có thu nhập 100 triệu đồng trở lên, 100% là người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Những hội viên này đã được Cty mời đi tham quan, du lịch và học tập kinh nghiệm trồng sắn ở Thái Lan cũng như giao lưu trồng sắn với nông dân điển hình tiến tiến của Đông Timo, Lào.

 

Đi một ngày đàng học thêm sàng khôn để tích lỹ kinh nghiệm cho vụ trồng sắn năm sau đạt năng suất cao. Đến vụ thu hoạch sắn 2012 số nông dân trồng sắn có thu nhập trên 100 triệu đồng tăng lên 68 người, đặc biệt có nhiều người thu nhập hơn 300 triệu đ/năm.

 

Vụ thu hoạch sắn 2013 này, Cty kết nạp thêm 25 hội viên nữa, nâng tổng số hội viên có thu nhập trên 100 triệu đồng từ trồng sắn gần 100 người. Việc làm của Cty Thương mại Quảng Trị đã động viên kịp thời nông dân, họ thấy mình được tôn trọng thực sự; nhất là bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Cô.

 

Để khuyến khích bà con tham gia trồng sắn thì từ giống sắn đến phân bón và thu mua sản phẩm đều được Cty ký kết “bao sân” nên họ yên tâm về đầu ra sản phẩm. Điều mà rất nhiều địa phương khác chưa làm được đó là bí đầu ra tiêu thụ sản phẩm thì Cty đã chú trọng giải quyết nên nông dân ngày càng tin tưởng.

 

Làm ra hơn 180 tỷ đ/năm

Đến dự buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã tặng hoa và giấy khen cho các hội viên. Ông Chính đánh giá cáo sự đóng góp của nông dân hai huyện Hướng Hóa và Đakrông có nhiều sáng kiến trồng sắn giỏi, đặc biệt đây là địa bàn miền núi, phần lớn bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Cô sinh sống nên sự đóng góp của bà con thật là tự hào.

 

Ông Hồ Xuân Hiếu nói rằng phải luôn đi sâu, đi sát tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân và tôn trọng công sức của bà con thực sự thì mới mong có thành công bền vững. Mối quan hệ hữu cơ và biết chia sẻ lợi ích với bà con là chìa khóa góp phần thành công của DN.

Ông Chính mong muốn năm sau sẽ có thêm nhiều nông dân được kết nạp vào CLB 100 triệu đồng.

 

Niên vụ 2013, nông dân hai huyện Hướng Hóa và Đakrông đã cung cấp cho NM gần 108.000 tấn nguyên liệu sắn tươi với trị giá hơn 180 tỷ đồng, trong đó doanh thu của Hướng Hóa hơn 130 tỷ đồng, Đakrông hơn 50 tỷ.

 

Với chi phí trồng và chăm sóc khá thấp thì lợi nhuận thu được từ trồng sắn của bà con hai huyện là rất cao. Nhờ đó nhiều hộ đã cải thiện được cuộc sống, tích lũy để vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Lâm Quang Huy ( Báo NN)

 

 

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác