This is alternative content.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tổng công ty
Viên nén năng lượng
Sản phẩm nhập khẩu
Khách sạn
Resort
Nông sản
WEBSITE LIÊN KẾT

Tổng số online: 23

Số luợt truy cập: 342827

Văn hóa  >>   Tin tức

HỘI THẢO "CẢI THIỆN SINH KẾ NÔNG THÔN QUẢNG TRỊ THÔNG QUA TRỒNG RỪNG BỀN VỮNG”


 

Sáng nay, ngày 30/10/2018, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, tổ chức NEPCon, Quỹ Spark phối hợp tổ chức Hội thảo “Cải thiện sinh kế nông thôn Quảng Trị thông qua trồng rừng bền vững”.

 

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó giám đốc Sở NN và PTNT Quảng Trị, đại diện lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo UBND các huyện Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị. Về phía các đơn vị thực hiện có đại diện lãnh đạo của tổ chức NEPCon, Quỹ Spark, các lãnh đạo đến từ Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (SEPON); Về phía khách mời có các ông bà đến tổ chức WWF, More Tree, Hội chứng chỉ rừng HCCR cùng cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự và đưa tin.

 

Trong lĩnh vực gỗ rừng trồng, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã xây dựng nhà máy  sản xuất viên năng lượng Cam Lộ với sản phẩm là gỗ thành phẩm và viên năng lượng (dùng thay than đá). Từ khi thành lập đến nay, mặc dù đã có nhiều giải pháp nhưng hiện nay vẫn không đủ gỗ cho nhà máy hoạt động do đa phần bà con trồng rừng để lấy dăm (3-5 năm tuổi), gỗ 8-10 năm trồng rất ít và chất lượng cũng không đảm bảo Việc trồng rừng cấp chứng chỉ FSC cho các h dân còn gặp nhiều khó khăn, người dân đang tồn tại những suy nghĩ đơn giản, khó cải thiện...điều nay đã làm ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra của dự án.

 

Tuy nhiên với tiêu chí sản xuất gắn với nhiệm vụ phục vụ người dân, thời gian qua SEPON đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo một cách bền vững bằng cách tạo sinh kế cho nông dân thông qua việc thu mua, chế biến các sản phẩm do nông dân sản xuất, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, và nhiều chương trình hướng về về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trước đây, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cũng đã phối hợp với Hội chứng chỉ rừng Quảng Trị hỗ trợ cho bà con tham gia trồng rừng bền vững.

 

Năm 2017, tổ chức Quỹ NCF đã tin tưởng, tài trợ không hoàn lại cho tổ chức NEPCon, SEPON và Quỹ Spark để nâng cao hiệu quả dự án Cải thiện sinh kế nông thôn Quảng Trị thông qua trồng rừng bền vững” bằng cách mở rộng vùng tái trồng rừng đạt chuẩn FSC, cải thiện công nghệ chế biến gỗ, phát triển thị trường viên nén năng lượng... Từ khi khởi động dự án (đầu năm 2018) đến nay, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân trong việc thu mua gỗ rừng trồng có chứng chỉ giá cáo hơn 15%, cải thiện nâng cao nhận thức cho người dân về tập quán trồng rừng bền vững.

 

Thông qua hội thảo này, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị mong muốn các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương liên quan phổ biến các kỷ thuật và mở rộng vùng rừng có chứng chỉ đồng thời hỗ trợ giúp nâng cao nhận thức người dân trong việc trồng rừng để góp phần cho tăng trưởng xanh và sinh kế bền vững ở nông thôn Quảng Trị qua việc sản xuất gỗ bền vững có chứng chỉ FSC và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo cho các hộ gia đình ở nông thôn.

 

 

 
 Hội thảo với dưới sự điều hành của tổ chức SPARK và Tổng công ty thương mại Quảng Trị

 

 

 
 Ông Hồ Xuân Hiếu - Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị phát biểu tại Hội thảo

 

 

 
 Hội chứng chỉ rừng phát biểu tại Hội thảo với quan điểm đồng tình với chủ trương của các bên liên quan

 

 

 
 Đại diện Chi cục kiểm lâm huyện Vĩnh LInh đưa ra một só ý kiến tại Hội thảo

 

 

Ý kiến đóng góp
Tham gia đóng góp ý kiến
Bạn cần đăng nhập tại đây để có thể tham gia đóng góp ý kiến
Tin khác