Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khi kiểm tra tình hình sản xuất, gieo cấy lúa hữu cơ vụ đông xuân 2021 - 2022 tại huyện Hải Lăng và tiến độ thực hiện các dự án Nhà máy sấy lúa Hải Lăng, khu chế biến lúa hữu cơ, khu phức hợp sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và mạ cấy lúa hữu cơ vào sáng nay 17/1.

"Sản xuất lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững"


Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khi kiểm tra tình hình sản xuất, gieo cấy lúa hữu cơ vụ đông xuân 2021 - 2022 tại huyện Hải Lăng và tiến độ thực hiện các dự án Nhà máy sấy lúa Hải Lăng, khu chế biến lúa hữu cơ, khu phức hợp sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và mạ cấy lúa hữu cơ vào sáng nay 17/1.


 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ đông xuân 2021 – 2022 - Ảnh: T.P

 

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ, tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp đến thực hiện các mô hình liên kết theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, sản xuất theo quy mô lớn, theo chuỗi giá trị, đặc biệt có sự phối hợp liên kết 4 nhà trong hỗ trợ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

 

Vụ đông xuân 2021 - 2022, trên địa bàn tỉnh đã gieo cấy được 353,3 ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ, canh tác tự nhiên. Riêng Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị liên kết với các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh sản xuất 60 ha lúa gồm: 30 ha lúa VietGAP tại các xã Hải Phong, Hải Sơn (huyện Hải Lăng); 10 ha lúa vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng và 20 ha lúa trồng theo hữu cơ (tại HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng).

 

Công ty đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hợp tác với nông dân trong tỉnh hình thành hơn 1.000 ha lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ, 3.000 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP và phấn đấu đến năm 2030 sẽ đạt tối thiểu 3.000 ha lúa hữu cơ, chiếm 10% tổng diện tích lúa toàn tỉnh. Đưa thương hiệu Gạo hữu cơ Sepon Quảng Trị vươn đến các thị trường Châu Âu và Mỹ.

 

Đoàn đã kiểm tra các vùng sản xuất chuyên canh lúa; xưởng sản xuất phân bón hữu cơ Sepon chuyên dùng cho cây lúa; các mô hình máy cấy lúa, máy gieo hạt, máy bay không người lái để phun các chế phẩm, khoáng chất sinh học chăm sóc lúa; bẫy và nuôi cấy thành công vi sinh vật bản địa, sản xuất các chế phẩm sinh học từ các sản phẩm nông nghiệp như gừng, ớt, tỏi, thuốc lá, cá rô phi, vỏ trứng, xương động vật…để bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa của Công ty Cổ phẩn Tổng công ty Thương mại Quảng Trị và Nhà máy sấy lúa Hải Lăng.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận những nỗ lực của tập thể Công ty Cổ phẩn Tổng công ty Thương mại Quảng Trị trong thời gian qua. Lưu ý các ngành chức năng, địa phương triển khai hiệu quả các phương án sản xuất nông nghiệp đã đề ra trong năm 2022.

 

Đồng thời nhấn mạnh: Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ triển khai tại địa phương đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất, người tiêu dùng và mở ra hướng canh tác bền vững cho địa phương. Các mô hình đang triển khai của Công ty Cổ phẩn Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã góp phần hướng đến hình thức canh tác thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như ứng dụng hiệu quả mô hình khoa học công nghệ, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị kinh tế, tiết kiệm nhân lực, vật lực...

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị phía công ty sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại sớm đưa vào hoạt động Nhà máy sấy lúa Hải Lăng; khu chế biến lúa hữu cơ, khu phức hợp sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và mạ cấy lúa hữu cơ góp phần tăng năng suất cho địa phương cũng như hỗ trợ hiệu quả đầu ra và nâng cao thu nhập cho người nông dân.


Báo Quảng Trị