info@sepon.com.vn (+ 84) 233 3851 151

Tại Hội thảo chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Hiếu đã có bài tham luận với nội dung: "Phát huy các nguồn lực trong phát triển nông nghiệp tuần hoàn qua thực tiễn tại Tổng công ty Thương mại Quảng Trị”

Sáng ngày 27/6/2024, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy nguồn lực trong phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. PGS,TS Lê Văn Đính, Phó Giám đốc Học viện và TS Võ Văn Lợi, Trưởng Khoa Kinh tế chính trị đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị, có đồng chí Chủ tịch Hồ Xuân Hiếu tham dự Hội thảo và trình bày tham luận. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, VCCI khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, các nhà khoa học, các học giả, chuyên gia đến từ Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học CMC.Tại Hội thảo chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Hiếu đã có bài tham luận với nội dung: Phát huy các nguồn lực trong phát triển nông nghiệp tuần hoàn qua thực tiễn tại Tổng công ty Thương mại Quảng Trị”. Bài tham luận đã nêu bật được quá trình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp với 2 vòng tròn khép kính. Từ cây lúa, SEPON phục vụ lại cho cây lúa; từ cây sắn SEPON phục vụ lại cho cây sắn. Đầu ra của đơn vị này là đầu vào của đơn vị khác, đầu ra của công đoạn này là đầu vào của công đoạn khác. Từ đó, Sepon đã biến hao phí thành lợi nhuận, sản xuất không sản phẩm thừa. Nhân lực, vật lực được phát huy tối đa, nhờ vậy mà hiệu quả của đơn vị và người dân không ngừng được tăng lên. Với những giải pháp trong phát triển nông nghiệp tuần hoàn, ngoài việc phát huy nguồn lực là nhân lực và vật lực, thì còn phải có sự đổi mới trong nhận thức về kinh tế tuần hoàn. Cần xác định phụ phẩm nông nghiệp cần được coi là nguồn tài nguyên tái tạo, là đầu vào quan trọng của quá trình tuần hoàn khác nhằm kéo dài chuỗi giá trị gia tăng trong nông nghiệp cũng như trong công nghiệp và du lịch.