info@sepon.com.vn (+ 84) 233 3851 151

Chiều nay 21/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị tổ chức hội thảo triển khai hoạt động tổ khuyến nông cộng đồng tại vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ bền vững FSC, PESC, VFSC vùng duyên hải miền Trung. Hội thảo được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chiều nay 21/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị tổ chức hội thảo triển khai hoạt động tổ khuyến nông cộng đồng tại vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ bền vững FSC, PESC, VFSC vùng duyên hải miền Trung. Hội thảo được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 – 2025, 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được lựa chọn để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng phục vụ chế biến xuất khẩu với quy mô thực hiện giai đoạn 2021 – 2025 là 23.000 ha rừng gỗ lớn đạt chuẩn, trong đó riêng tỉnh Quảng Trị là 13.000 ha.

Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Trị đã thí điểm thành lập 2 tổ khuyến nông cộng đồng (1 tổ ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và 1 tổ ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng) với lực lượng nòng cốt là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện, cơ sở và cán bộ đoàn thể, lãnh đạo các địa phương.

Thông qua các tổ khuyến nông cộng đồng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tư vấn, dịch vụ, giúp các hợp tác xã (HTX) và nông dân thay đổi nhận thức, nắm bắt được các bước thực hiện và có những phương án sản xuất hiệu quả, sớm đưa tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm nguyên liệu gỗ của khu vực miền Trung.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để đề xuất mô hình hoạt động có hiệu quả nhất đối với các tổ khuyến nông cộng đồng tại toàn bộ 101 xã theo bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai hoạt động của tổ khuyến nông cộng đồng, tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, phương tiện làm việc.

Phương án tạo nguồn thu cho tổ khuyến nông cộng đồng từ các hoạt động tư vấn dịch vụ sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn trong điều kiện sản xuất nông nghiệp của tỉnh có điểm xuất phát thấp, phát triển chưa bền vững, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, thiên tai, dịch bệnh nên việc huy động các nguồn lực khó khăn. Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực…

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh cho biết, tổ khuyến nông cộng đồng đã vượt ra khỏi phạm vi đề án và đạt kết quả ngoài mong đợi. Minh chứng cho điều này là ngoài 13 tỉnh tham gia đề án thí điểm, hiện tại trên cả nước đã có thêm 12 tỉnh đã thành lập các tổ khuyến nông cộng đồng. Trong đó, một số tỉnh, thành phố đã thành lập số lượng lớn các tổ khuyến nông cộng đồng như Hải Phòng 132 tổ, Hậu Giang 50 tổ.

Theo đánh giá, các tổ khuyến nông cộng đồng sau khi thành lập đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân, trở thành cầu nối giữa cán bộ khuyến nông – nông dân – doanh nghiệp và nhà quản lý nhằm mục tiêu nâng cao giá trị nông sản.

Dịp này, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với tổ khuyến nông cộng đồng và một số HTX trên địa bàn tỉnh về phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện thành công mục tiêu của đề án đề ra.

Theo Báo Quảng Trị